Phế Liệu Là Một Loại Chất Thải?

Phế liệu và chất thải là hai khái niệm thường được sử dụng khi nói về các vật liệu không còn sử dụng hoặc hỏng hóc. Do đó hai khái niệm này thường bị nhầm lẫn phế liệu và chất thải là một. Tuy nhiên, chúng có những sự khác biệt quan trọng về tính chất, quá trình xử lý và tiềm năng tái sử dụng. Tâm Long Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa phế liệu và chất thải.

 

Chất Thải là gì?

Chất thải là những vật liệu hoặc sản phẩm không còn được sử dụng hoặc hữu ích nữa và thường được coi là không có giá trị. Chúng có thể bao gồm nhiều loại vật liệu khác nhau, từ hữu cơ đến vô cơ, từ rắn đến lỏng hoặc khí. Chất thải được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau như hộ gia đình, công nghiệp, nông nghiệp và y tế. Chất thải thường cần được xử lý một cách đúng đắn để đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường.

Phân loại chất thải

 1. Chất thải rắn: Bao gồm các vật liệu không còn sử dụng hoặc hữu ích, như nhựa, giấy, kim loại, thủy tinh, gỗ, và các vật liệu khác. Chất thải rắn cũng bao gồm các loại chất thải nguy hại như hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, v.v.
 2. Chất thải lỏng: Bao gồm các chất thải dạng lỏng, như dầu thải, nước thải hóa chất, nước thải sinh học, v.v.

Phế Liệu là gì?

Căn cứ theo khoản 27 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2020 có định nghĩa về phế liệu như sau:

Phế liệu là vật liệu được thu hồi, phân loại, lựa chọn từ những vật liệu, sản phẩm loại ra trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc tiêu dùng để sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác.

Như vậy, phế liệu là những các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc không còn hữu ích trong quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc tiêu dùng được thu hồi, xử lý tái chế để sử dụng làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác.

Phân loại phế liệu

Dưới đây là một số loại phế liệu phổ biến

 1. Kim loại:
  • Sắt và thép: Gồm các vật liệu như phế liệu thép, sắt thép từ các công trình xây dựng, các máy móc cũ kỹ, v.v.
  • Nhôm: Bao gồm các vật liệu nhôm, như tấm nhôm, dây nhôm, và các sản phẩm nhôm cũ không còn sử dụng.
 2. Nhựa
  • Rổ rá nhựa, bàn nhựa, thau chậu nhựa, ống nhựa, vỏ chai nước, dụng cụ, thiết bị trong máy móc công nghiệp
 3. Giấy
  •  Giấy carton, giấy vụn, giấy báo chí và giấy photo
 4. Thủy tinh
  • Gồm các sản phẩm thủy tinh cũ, chẳng hạn như chai lọ thủy tinh, có thể được tái chế để sản xuất lại thủy tinh mới.
 5. Hợp kim
 6. Gỗ
 7. Điện tử và điện lạnh
vsipII-thu-mua-phe-lieu-sat
Tâm Long Phát chuyên thu mua phế liệu sắt chữ nhật
phe-lieu-dong-vun-thu-dau-mot-gia-cao
Tâm Long Phát thu mua phế liệu đồng vụn

Sự khác nhau giữa phế liệu và chất thải

Tiêu chíPhế liệuChất thải
Khả năng sử dụng và tái chếCó thể tham gia vào quá trình tái chế để tạo nguyên liệu hoặc sản phẩm mới.

Ví dụ, giấy, nhôm, và nhựa là các vật liệu thường được tái chế.

không thể tái sử dụng hoặc tái chế một cách không hiệu quả.
Tác động tới môi trườngKhi được xử lý và tái chế đúng cách, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trườngChất thải, đặc biệt là chất thải nguy hại, có thể gây hại nghiêm trọng đến môi trường nếu không được xử lý đúng cách.
Quá trình xử lýPhế liệu thường yêu cầu các quy trình xử lý như nghiền, cắt, phân loại và tái chếCần được phân loại và xử lý theo từng loại.

Có thể đốt cháy, chôn lấp, hay các phương pháp công nghệ tiên tiến khác.

Như vậy, phế liệu khác chất thải ở khả năng tái chế để tạo ra nguyên liệu hoặc sản phẩm mới mang lại giá trị kinh tế. Do đó chúng ta nên hạn chế lượng rác thải, cố gắng chuyển rác thải thành phế liệu. Hãy phân loại những vật liệu sản phẩm còn khả năng tái chế như đồng, nhôm, sắt, … để bán cho những đại lý thu mua phế liệu. Tâm Long Phát là một công ty thu mua phế liệu uy tín tại HCM và toàn quốc.

Lợi ích của việc tái chế phế liệu

Tái chế phế liệu mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho môi trường và xã hội. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc tái chế phế liệu:

 1. Bảo vệ môi trường
  • Tái chế giúp giảm thiểu sự tiêu tốn tài nguyên tự nhiên như gỗ, khoáng sản, dầu mỏ và nước. Việc sử dụng lại nguyên liệu đã tái chế giúp giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên.
  • Tái chế giúp giảm lượng chất thải bị đổ bỏ vào các khu vực chôn lấp hoặc đốt cháy. Làm giảm nguy cơ ô nhiễm đất, không khí và nguồn nước.
 2. Mang lại giá trị kinh tế
  • Tái chế tạo công ăn việc làm cho một bộ phận người dân, bao gồm công việc thu gom, xử lý và chế biến phế liệu.
  • Giảm Chi Phí Xử Lý Chất Thải: Giảm số lượng chất thải chôn lấp, đốt, vận chuyển chất thải
  • Tái chế tạo ra nguyên liệu hoặc sản phẩm mới mang lại giá trị kinh tế.
phe-lieu-dong-thu-dau-mot-gia-cao
Tâm Long Phát thu mua dây đồng
thu-mua-may-cong-nghiep-cu
Tâm Long Phát thu mua máy công nghiệp cũ

phe-lieu-vai-thanh-ly

Tâm Long Phát công ty thu mua phế liệu giá cao

Tâm Long Phát với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua phế liệu tại HCM và toàn quốc. Chúng tôi chuyên thu mua các loại phế liệu như: sắt, đồng, nhôm, inox, máy móc công nghiệp cũ,.. Là đơn vị thu mua trực tiếp không qua trung gian nên luôn có giá cao nhất thị trường. Quy trình thu mua nhanh chóng, đơn gian, giải phóng mặt bằng kho bãi nhanh cho khách hàng.

Ngoài ra với khả năng thanh toán lớn, thanh toán 100% giá trị hợp đồng sau khi bốc dỡ hàng hóa lên xe. Tâm Long Phát làm việc 24/7 do đó bất cứ khi nào có nhu cầu thanh lý phế liệu hãy gọi ngay cho chúng tôi. Tâm Long Phát sẽ tư vấn báo giá sớm cho quý khách.

4.8/5 - (19 bình chọn)